GÁC TRI ÂM CHÚC MỪNG ” NHỮNG BÔNG HOA CỦA MẶT ĐẤT, THIÊN THẦN CỦA BẦU TRỜI ! ”

Chúc bạn luôn duyên dáng và xinh đẹp trong mắt một nửa thế giới còn lại !

 

 

* Mới đó đã 4 năm – chuyện xưa như trái đất- đọc lại bài viết của mình chúc mừng phái đẹp nhân dịp 8/3 vẫn thấy như còn mới ( tự khen !). Xin gửi đến bạn bè !

BÀI PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG

KỶ NIỆM 08/3 VÀ HỘI THI NỮ CÔNG GIA CHÁNH

(Đ/c Võ Văn Hoa, UVTV CĐGD Huyện, Phó Trưởng phòng

đọc trong ngày 06.3.2007 tại Lễ kỷ niệm)

   Kính thưa..

   Thưa …       

   Trong không khí phấn chấn cả nước hướng về ngày Quốc tế phụ nữ,chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ tòan quốc lần thứ 10 thành công tốt đẹp; cả Huyện nô nức lập thành tích chào mừng lễ hội văn hóa truyền thống 19/3 hằng năm và ngày thành lập Đoàn TNCSHCM 26/3, thay mặt lãnh đạo phòng, chúng tôi nhiệt liệt chào mừng đến đại biểu ở Tỉnh, Sở GD-ĐT,Huyện, Huyện Thị bạn, BCHCĐGD huyện, CBNữ công các trường học đã đến tham dự Kỉ niệm 8/3, hội thi nữ công gia chánh và giao lưu hôm nay .Xin chúc tất cả mọi người sức khỏe và trẻ mãi không già.    

      Thưa các đồng chí.       

   Lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỉ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh nên thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc các nhà máy xí nghiệp. Bọn chủ tư bản ra sức bóc lột họ đến xương tủy -> điêu đứng . 

      Căm phẩn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8 tháng 3 năm 1899, tại hai thành phố Chi-ca-gô và Niu-Yoóc(nuớc Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.Mặc dù bị bọn chủ tư bản thẳng tay đàn áp,bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ phải nhượng bộ.Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ Mỹ.Đến tháng 2 năm 1909 lần đâù tiên phụ nữ khắp nơi trên đất Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ”,mít tin, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.Tại Niu-Yoóc đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối Chính phủ không công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.Trong phong trào đấu tranh cách mạng lúc bấy giờ, đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-zet-kin (người Đức) và bà Rô-da-luya-xam-bua (người Ba Lan).Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rup-xcai-a (vợ đồng chí Lê Nin) vận động thành lập Ban Thư ký Quốc tế Phụ nữ để lãnh đạo phong trào.Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội lần thứ 2 của những người Phụ nữ trên thế giới được triệu tập ở Cô-pen-ha-gen(thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 là ngày Quốc tế Phụ nữ  với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.Hội nghị lần thứ 3 tổ chức tại Nairôbi (Kenya) năm 1985.Hội nghị lần thứ tư tổ chức tại Bắc Kinh năm 1995, có “tuyên bố Bắc Kinh” và “cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ phụ nữ đến năm 2000. Ngày 4/10/1997,Chính phủ nước ta cũng đã phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ phụ nữ.Từ đó đến nay, ngày 8-3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế gới, đoàn kết đấu tranh tự gải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức kỷ niệm ngày 8-3 với nhiều nội dung và hình thức phong phú .Ở nước ta ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ Anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

       Thưa các đồng chí.

Tạo hóa đã sinh ra phái đẹp để làm cân bằng, làm thăng hoa tâm hồn của cánh đàn ông chúng tôi – được mệnh danh là phái không đẹp- phái mạnh.   

       Vẫn biết rằng, “Một nửa thế giới là phụ nữ ”, “Phụ nữ là bông hoa của mặt đất, là thiên thần của bầu trời” như văn hào Victor Huygo đã ca ngợi mà sao chúng tôi vẫn thấy  cần thiết phải nói nhiều hơn về họ.      

    Vì họ là “Nơi nào có người đàn bà đẹp thì nơi ấy có người đàn ông thở dài”(Tục ngữ Hungary).          Vì họ mà cánh đàn ông chúng tôi “Ra đời trăm trận trăm thắng, về nhà không thắng nỗi người đàn bà” ( Napoleon đệ nhất).  

        Vì họ mà chúng tôi “Mê người đàn bà thì dễ, yêu người đàn bà thì khó” (Marcel Aymé).     

     Thế giới không có người phụ nữ là 1 thế giới hoảng loạn và rất may mắn hành tinh chúng ta có nam giới, nữ giới cùng đồng hành, cùng sinh tồn và cùng phát triển.      

     Ở ngành GD chúng ta từ Sở đến phòng xuống cơ sở 2/3 CBGV là nữ. Riêng Phòng giáo dục Hải Lăng có 1020/1410 là nữ, chiếm tỉ lệ 72% .Họ là những người đã đóng góp rất lớn trong sự nghiệp trồng người. Họ là những người Mẹ, người Vợ trung hậu đảm đang, là những Cô giáo tận tụy vì HS thân yêu. Phong trào “Giỏi việc nước đảm việc nhà”, cả Tỉnh cũng như ở huyện ta đã nở hoa nhiều bông hoa đẹp.

Cô Lê Thị Huyền(Chủ tịch CĐ t/h Hải Qui), Trương Thị Lan (Giáo viên t/h Hải Khê) mới đây đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam công nhận 5 năm lao động xuất sắc.Lê Thị Ngọc Bích, Lê Thi Duyên tương tự được công nhận 5 năm cấp tỉnh trong phong trào phụ nữ tích cực hoạt động lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc.Ở phòng có 3 cán bộ chuyên viên nữ và 65 cán bộ quản lý là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn các trường học, các cấp học các chị đều đủ sức đủ tài và ai cũng đẹp. Xin chúc mừng các chị!

        Thưa các đại biểu, các chị

          Có một nghịch lý “Người đàn bà đẹp khó mà sống được an thân, cũng như viên ngọc quý làm mồi của trộm cướp” ( Jean Jacques Rouseau). Các chị hãy phòng thân. Đàn ông chúng tôi quả thực là ích kỷ. Nhân ngày vui này, chúng tôi muốn được giao lưu, chia sẻ những ý tưởng mang tính chất kinh điển để các chị và chúng tôi càng hiểu nhau hơn.     

     La Roche foucauld có nói “Đàn bà thường hay giữ lâu anh tình nhân đầu tiên khi nàng chưa tìm được anh tình nhân thứ hai ” phải thế không các chị?     

     Còn tình cảm thì sao? “Là một thứ khó hiểu. Khi ra đường mà có người khen đẹp thì tự cao, khi không có người đến hỏi thì tự cho mình là bạc số” ( Clémenceau). “Họ không sợ chết, không sợ đau khổ, nhưng chỉ lo sợ khi mình chết mà không được người thương yêu biết đến trong tình yêu của mình” ( Gina Lombroso).         

        Quả thực, “Quả tim của người Phụ nữ không bao giờ già cỗi, và một khi nó không yêu nữa thì đó là vì nó ngừng đập” (P.Rocheepedrre).     

     Nhiều danh nhân đã tụng ca các chị, các bạn như thế!        

  Còn đối với chúng tôi chỉ cần “Mẹ vắng nhà ngày bão”, chỉ cần hiền thê đi vắng một vài ngày thì các phu quân như “Có xác mà không có hồn” (danh ngôn Pháp). “Có họ ta có thêm lạc quan yêu đời, vì họ như cái hoa chỉ nhả mùi thơm trong buổi tối” (Lame nais).    

      Hướng về ngày Phụ nữ là việc làm của chúng ta. Tất cả “Vì sự tiến bộ của Phụ nữ”, vì những người đẹp trên hành tinh.

          Tóm lại, tôn vinh Phụ nữ là công việc của anh, của tôi, của chúng ta.

`        Xin cám ơn các chị, các đại biểu.

                                                          *************   

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Cháu ngoại

%d bloggers like this: